คำถามที่พบบ่อยที่สุด

มาเรียนแล้วจะสอบ A1 ผ่านไหม ?

+ โดยส่วนตัวแล้วผมสอนเต็มที่ ผมจะเก็บรายละเอียดทุกจุด ของนักเรียนที่มาที่นี้ สอนไม่ใช่กลุ่มใหญ่เป็น 10 ท่านอย่างที่เราเข้าใจกันนะครับ ผมสอนไม่เกิน 2 ท่าน เลยทำให้ผมสามารถรู้ว่านักเรียนท่านใดมีปัญหาแล้วทำอย่างไรเพื่อให้เค้าเข้าใจในการเรียนการสอนมากขึ้น ผมสอนตัวต่อตัวมาหลายท่านและจนทำให้ผมรู้เทคนิคในการสอนให้นักเรียนเข้าใจมากขึ้น แต่ละท่านความสามารถไม่เหมือนกัน บ้างคนช้า บ้างคนเร็ว แต่เดินบนถนนเส้นทางเดียวกันที่ทุกคนต้องผ่านมันตรงจุดนั้น คำถามนี้ผมเข้าใจดีของคนที่มาเรียนแล้วอยากผ่านข้อสอบนะครับ แต่นักเรียนต้องให้ความร่วมมือกับผมด้วยนะครับ สิ่งที่ผมสอนไปบ้างอย่างเราต้องเอาไปท่องไปจำไปอ่านและเขียนเป็นการบ้านมานะครับ พูดง่ายๆคือเราต้องมีความขยันด้วยนะ ให้ผมสอนอยู่คนเดียวแต่เรากับไม่ทำอะไรเลยแค่มาเรียนเฉยๆ อาจมีปัญหาได้นะครับเวลาเราไปสอบ

สมควรเรียนกี่ชั่วโมง เพื่อไปสอบ A1 ?

+ ผมตั้งไว้อย่างต่ำ 60 ชั่วโมงนะครับ ผมยังคิดว่าน้อยเลย แต่ตรงจุดนี้ผมไม่สามารถที่ จะมาบังคับให้นักเรียนมาเรียนกับผม เป็นหลายๆชั่วโมงได้ ไม่ใช่นะครับ ปัญหาตรงนี้ผมได้แก้ไว้ให้เเล้ว เราจะให้คุณทำข้อสอบ A1 ใน 20 ชั่วโมงแรกที่ซื้อชั่วโมงผมเราก็จะเริ่มดูข้อสอบเเล้ว ตัวนักเรียนเอง จะรู้เป็นอย่างดีว่ามีความพร้อมแล้วหรือยัง และผมก็ยัง ให้คำปรึกษาเค้าตลอดไม่ทิ้งกันครับ

ใช้เวลานานไหมในการเรียน ?

+ โดยปกติแล้วผมจะสอนทุกวันไม่มีวันหยุด เรียน 20 ชั่วโมง สอนวันละ 2 ชั่วโมง 10 วันก็ หมดแล้วนะครับ และเรียน 60 ชั่วโมง 30 วันก็หมดแล้วนะครับ ยิ่งท่านที่มีเวลามาเรียนวันหยุด เสาร์อาทิตย์ อีกวันละ 4 ชั่วโมงก็ไม่ถึงเดือนหรอกครับ เน้นการเรียนสอนทุกวันดีแน่นอน เพราะท่านได้มีการเรียนต่อเนื่องตลอดไม่หยุดพักในการเรียนมันจะดีมากเลยนะครับ ถ้าหยุด พักไปนานๆมันจะลืมนะ แล้วจะทำให้ช้าด้วย ผมก็แนะนำเลยนะครับท่านที่เรียนจบกับผมแล้ว ไม่ต้องรอนานนะให้ไปสอบเลย อย่ารอเป็นหลายอาทิตย์หรือเป็นเดือนนะครับ เพราะเดียวมัน จะลืมเอาง่ายๆ

เคยไปเรียนที่อื่นมาแล้ว แต่กลัวลืม สามารถมาเรียนอีกได้ไหม ?

+ ผมก็รับนะครับ ท่านที่ได้ไปเรียนมาแล้วอยากจะมาเรียนอีก หรือไปเรียนมาแล้วแต่ยังต้องการ ที่จะฝึกพูดให้เป็น ตรงนี้ผมขอสอนตั้งแต่เริ่มต้นใหม่เลยนะครับ แต่ผมจะไม่สอนช้านะครับผมจะ สอนและจะข้ามการเรียนของแต่ละบทไปเลยเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาของผู้ที่เคยเรียนมาแล้ว แต่เป็นการทบทวนให้เฉยๆครับ

ออกใบประกาศให้ได้ไหม ?

+ ใบประกาศที่นี้หมายถึงระยะเวลาการเรียนที่ผมสอนให้จากทางเรานะครับเหมือนใบผ่านงาน ดีกว่า ผมจะไม่ขอเรียกว่าใบประกาศนะครับ หลายท่านเข้าใจผิดนะครับ ผมไม่สามารถออกใบประกาศเพื่อให้ท่านไปขอวีซ่าจากสถานทูตเยอรมันได้ ไม่ว่าที่ไหนก็แล้วแต่ที่คุณมีใบประกาศมาให้โดยที่ไม่ใช้ของสถาบัน Goethe สถานทูตเยอรมัน เค้าไม่ยินยอมนะครับ ท่านต้องไปสอบที่นั้นอย่างเดียว แต่เรียนภาษาเยอรมันคุณจะไปเรียนที่ไหน ก็ได้ สถานทูตเค้าไม่ได้บังคับ เพราะบ้างท่านอาจไม่ได้อยู่กรุงเทพและไม่สะดวกในการเดินทางมานะครับ แต่ถึงเวลาคุณต้อง ไปสอบที่นั้นนะครับ อย่างที่ผมสอนที่พัทยาท่านที่สดวกมาเรียนกับผมก็มาเรียนได้ ถึงเวลาสอบ ก็ไปสอบที่ สถาบัน Goethe ครับ

ลดราคาเรียนได้ไหม ?

+ จัดหนัก จัดเต็ม!ผมว่าราคาที่ผมสอนอยู่ก็ถือว่าถูกแล้วนะครับ 20 ชั่วโมง 6,900 บาท ตกอยู่ชั่วโมงละ 345 บาท บวกกับเอกสารที่ผมให้ฟรีอีกด้วย สอนไม่เกิน 2 ท่าน แน่นอนท่านที่มาเรียนก่อนเพื่อน ผมก็จะคิด 20 ชั่วโมง 6,900 บาท โดยที่ผมจะไม่รอให้นักเรียนเต็มห้อง ทางเราก็จะสอนเลยไม่รอ ตรงนี้นักเรียนที่มาเรียนกับผมได้เปรียบเพราะเรียนตัวต่อตัว แถมราคาก็เท่าเดิมอีกด้วยครับ

สอบไม่ผ่านทำอย่างไร ขอมาเรียนฟรีได้ไหม ?

+ โดยร่วมแล้วผมแนะนำเลยนะครับว่า ถ้าท่านไม่มั่นใจแล้วอย่าไปสอบเลย อย่าไปเสี่ยงดวง เลยครับ เสียเวลาป่าวๆ เรียน 20 ชั่วโมงแล้วไปสอบผมไม่แนะนำนะครับ หรือท่านเสียดายเงิน หรือป่าว? ผมก็อ่านใจท่านไม่ออกอีกและครับ หรือท่านที่ผมได้บอกว่าโอเคคุณพร้อมแล้วนะคุณผ่านแน่นอน แต่ถึงเวลาจริงด้วยเหตุประการใดหรือเป็นเรื่องส่วนตัวผมก็ไม่ทราบว่าทำไหมทิ้งระยะเวลาสอบเป็นเดือน อันนี้ก็เสี่ยงนะครับเพราะเราจะลืมได้ง่าย ผมแนะนำให้ไปสอบเลยอย่าทิ้งช่วงนานเกินไปไม่ดีแน่นอน ในความคิดของผมแล้วเวลาผมอยากจะเรียนรู้อะไรบ้างอย่างเพื่อเป็นการศึกษาผมจะไม่มาเสียดายเงินนะครับ ผมคิดว่าเงินเป็นหมื่นผมก็จ่ายได้ เพื่อแลกกับความรู้ที่ผมต้องการมันมา จะไม่มีเสียนอกจากจะได้กำไรกับความรู้ คุณได้แน่นอน ไม่ว่าวิชาใดก็ตาม แต่ทำไหมคนที่เค้าลงทุนกิจการเป็นหลายแสนหลายล้าน แล้วคุณไม่รู้ด้วยว่าจะได้กำไรคืนหรือป่าว แต่ก็กล้าลงทุนไป เนียละครับผมขอฝากเป็นข้อคิดด้วย ผมขออนุญาตสอนฟรี เเต่ท่านต้องทำ Test กับผมก่อนเเล้วเงือนไขนี้จะยอมรับกันได้ และต้องซื้อผมอย่างต่ำ 80 ชั่วโมง เเละผมก็จะให้คำปรึกษาฟรีว่าสมควรทำอะไรต่อไป ส่วนที่สถาบันอื่น ที่เค้าบอกว่าสามารถมาเรียนซ้ำฟรีได้นั้น ก็ดีนะครับ แต่ผมขอขยายภาพให้กว้างกว่านี้นะครับ คำว่าเรียนซ้ำฟรีเนีย คือว่าคุณไปสอบมาเเล้วไม่ผ่านต้องกลับมาเรียนใหม่อีกรอบ มันจะมีคำถามตามมาอีกว่า ที่คุณสอบไม่ผ่านคือ คุณไม่ได้เอาใจใส่อะไรมากมายกับการเรียนภาษาเยอรมัน หรือ ในเวลาเรียนคุณไม่ได้เข้าใจอะไรบ้างอย่างที่อาจารย์สอน เเต่ไม่กล้าถามเพราะคนเยอะหรืออาย ผมก็ไม่ทราบ เเต่คุณถามไปเถอะครับเพราะมันเป็นผลประโยชน์ของคุณทั้งนั้น อายครูไม่รู้วิชานะครับ สุดท้ายคือ อาจารย์สอนไม่มีคุณภาพ เเต่ในใจผมคิดว่าผู้สอนมีคุณภาพอยู่เเล้วทุกที่นะครับ เเต่องค์ประกอบการสอน ไม่สามารถเข้ากับคุณได้ สาเหตุก็จะมี สอนเร็วไป อาจารย์สอนพูดเเต่ภาษาเยอรมัน เลยไม่เข้าใจเพราะเป็นคอร์สเรียนภาษาเยอรมัน อยู่เเล้ว ในที่สุดคุณต้องกลับมาเรียนใหม่ ทุกอย่างต้องเเก้ที่ต้นเหตุ เพื่อยับยัง ไม่ให้สอบตก หรือมองอีกทางหนึ่งมันอาจเป็นเชิงธุรกิจการค้าเสียมากกว่าในการให้คำมั่นสัญญากับผู้ที่มาเรียน หรือลูกค้านี้เอง ผมยังไม่เห็นมีมหาลัยในประเทศไทยเลยครับว่าถ้าคุณสอบไม่ผ่าน มาเรียนฟรีกับทางเค้าได้ ! ตกลงคงไม่มีใครผิดหลอกครับ แต่คำตอบมีอยู่ในใจคุณแล้ว

ไม่ได้ไปสอบ A1 แต่รักในการเรียนการสอนภาษาเยอรมัน มาเรียนได้ไหม ?

+ ยินดีนะครับ ท่านที่สนใจอยากเรียนรู้ภาษาเยอรมันเพื่อที่จะเอาไปใช้ชีวิตประจำวันหรือ ไปเที่ยวเยอรมันระยะสั่นเพื่อที่จะได้ไปพูดนิดๆหน่อยๆ แค่ทักทายหรือสั่งอาหารเป็น ซื้อตั๋วรถไฟเป็น ถามเส้นทางไปมาอย่างไร ก็ไม่ต้องกลัวนะครับ ทางเรายินดีสอนให้ทุกท่าน

ดิฉันไม่ได้มาเรียน แต่อยากให้ลูกเรียนภาษาเยอรมัน เด็กจะรับไว้ไหม แล้วสอนไหมค่ะ ?

+ โดยส่วนตัวแล้วผมคิดว่าเด็กมักจะเรียนเร็วกว่าผู้ใหญ่ในบ้างโอกาศนะครับ ผมชอบสอน เด็กนะครับเพราะเด็กสอนง่ายกว่าผู้ใหญ่มาก เค้าจะไม่มีความสงสัยอะไรมากมายเหมือน คนโต ไม่ใช่ว่าสงสัยแล้วถามไม่ได้นะครับ ผมว่าดีเลยเเละคนที่สงสัยแล้วอยากรู้ว่า ทำไหมถึงเป็นอย่างนี้ ! ผมก็ตอบทุกคำถามเพราะผมถือว่าเป็นหน้าที่ของผมอยู่แล้ว แต่บ้างครั้ง อาจยังทำให้ท่านไม่เข้าใจอีก มันอาจเป็นคำถามอีกได้ว่าท่านแค่ได้มาเรียนกับผมไม่ถึง 10 ครั้ง หรือไม่ถึง 20 ชั่วโมง แล้วต้องการที่จะรู้ในบ้างอย่างที่ต้องการใช้เวลามากกว่านี้หรือป่าว อย่างลืมว่าภาษาเยอรมันไม่มีสูตรตายตัวนะครับ หลายอย่างที่คุณต้องไปท่องจำ

มาเรียนแล้วจะพูดได้ไหม หรือ จะเขียนได้ไหม ?

+ หายห่วงครับ พูดอ่านฟังเขียน ในขั้นพื้นฐานเป็นแน่นอนเพราะเราจะมีการฝึกกันอยู่บ่อยๆ แล้วการเรียนการสอนของ ทางเราก็เน้น ฟัง พูด เขียน อ่าน ตามที่สถาบัน Goethe ได้กำหนดไว้อยู่แล้วด้วย เเต่ถึงอย่างไรมันจะเป็นไปด้วยความยากลำบาก หากท่านไม่ให้ความร่วมมือ ท่านต้องหมั่นฝึกฝนด้วยตัวท่านเอง อยากจะพูดเป็นอ่านออกเขียนได้ท่านต้องทำการบ้านอย่างสม่ำเสมอไม่ล้มเลิกก่อน เวลาอันควร อย่ายอมเเพ้นะครับ สู้ๆ