เเนวข้อสอบอ่าน

เริ่มเรียนรู้เเนวข้อสอบ อ่าน A1 ในภาษาเยอรมัน อย่างไรดี?

+ ข้อสอบอ่านเเละเขียนร่วมกันใช้เวลาประมาณ 45 นาที เราสามารถเลือกได้ว่าเราจะไปทำอะไรก่อน ผมขอเเนะนำให้ ไปทำในเรื่องของการสอบเขียน (จดหมาย) ก่อนนะครับ เเต่บทนี้ผมจะสอนเกี่ยวกับข้อสอบอ่านก่อน อย่าลืมนะครับเวลาท่านอ่านข้อสอบก็คงจะหนีไม่พ้นเกี่ยวกับการเข้าใจของ คำศัพท์ที่มีมาในเนื้อเรื่อง อย่างที่ผมได้บอกไปเเล้วว่า ถ้าท่านยังไม่ได้คำศัพท์ที่ผมได้เตรียมไว้ให้ท่านเเล้วในหน้านี้ คำศัพท์ ท่านคงทำข้อสอบด้วยความยากลำบากอย่างเเน่นอน ทางที่ดีควรจะท่องคำศัพท์ให้ได้เสียก่อน จะเป็นผลดีที่สุดในระยะยาวเเละในข้อสอบบทอื่นท่านก็จะไม่มีปัญหาภายหลัง โปรดให้ท่านจดจำไว้ว่า คำศัพท์เปรียบเสมือนทหารของท่านที่ควรรวบรวมไว้ให้มากที่สุด พอถึงเวลารบจริงๆในสนามข้อสอบ ท่านได้มีชัยไปกว่าครึ่งเเล้ว มันเป็นความรู้เบื้องต้น สำหรับทุกท่านที่ต้องมีไว้ เเค่ในช่วงเวลานี้นะครับ อีกหน่อยถ้าท่านได้เรียนต่อระดับขั้นสูงไปอีกมันจะทำให้ท่านไม่เสียเวลา เพราะถึงในตอนนั้นคำศัพท์ที่ท่านได้เเล้วจะช่วยให้ท่าน เข้าใจบทเรียนได้อย่างมากขึ้นโดยไม่ต้องมาเสียเวลาเปิดพจนานุกรมอีกว่ามันเเปลว่าอะไร โอเคผมได้พูดมามากเเละเดียวเรามาดูข้อสอบกันเลยดีกว่านะครับคำนำ

อ่าน ประมาณ 25 นาที ข้อสอบนี้มีทั้งหมด 3 หมวดหมู่ คุณจะได้อ่านจดหมายสั้น, โฆษณา เเล้วอีกมากมาย ในเเต่ละ หัวข้อมันจะมีบทงานนั้น ให้ท่านกากบาทสิ่งที่ถูกลงในกระดาษคำตอบ

• อย่างที่บอกไปเเล้วนะครับว่าเราจะเริ่มเกี่ยวกับการอ่านก่อน สังเกตุสีเเดงที่ทำการครอบไว้ เวลามีทั้งหมด 25 นาที เร็วมากมาย
ตัวอย่าง เเละอธิบายภาพรวม ของชุดที่ 1


ส่วนที่ 1 ให้คุณอ่านบทความทั้งหมดเเล้วอ่านข้อความ 1 ถึง 5 ให้คุณกากบาทถูกหรือผิด

• ตรงนี้เขาทำให้ดูเป็นตัวอย่างเเล้ว ในห้วข้อเลข 0 คือผิด เราต้องไปกากบาท หัวข้อ 1 กับ 2 อย่างลืมว่าบทความที่เขาเขียนหากันเป็นของจริงเสมอ ส่วนหัวข้อให้คิดว่า เป็นคำถามเเล้วกัน มันจะถามเราหรือเเต่งเติมขึ้นมาประมาณว่าใช้หรือไม่ใช้ พยามอ่านให้ดีไว้ก่อนนะครับ ทุกอย่างต้องเก่งเเละได้คำศัพท์มาหมดเเล้วนะถึงจะเข้าในเนื้อเรื่อง ไม่อย่างนั้นคงลำบากมากมายเป็นเเน่เเท้• พยามสังเกตุนะครับเวลาเราไปเจอจดหมายที่เขียนหากันอย่างเช่นด้านล่างนี้ ดูก่อนว่าใครเป็นคนเขียน เเล้วเขี่ยนถึงใคร เพราะคำถาม 3 4 5 เดียวมันจะถามหลอกเราเเเล้วนะครับ ต้องระวังเป็นอย่างมาก ส่วนในเนื้อเรื่องว่าเกิดอะไรขึ้น ท่านต้องเก่งเรื่องศัพท์เเล้วนะ ไม่อย่างนั้นเเล้วคงยากเเละท่านก็จะหลงทาง จนเดาข้อสอบไปเรื่อยๆ จุดประสงค์คือเราต้องเข้าใจ คำศัพท์จะช่วยเราได้เยอะมาก

อธิบายภาพรวม ของชุดที่ 2


• ส่วนที่ 2 ให้คุณอ่านขอความเเละโยค ข้อ 6 ถึง 10. คุณจะได้ข้อมูลมาจากที่ไหน ให้ท่านกากบาท a หรือ b

ตรงนี้เขาทำให้เราได้ดูไว้เเล้ว ตรงเลข 0 เเต่ผมขออธิบายเลยดีกว่าครับ พยามอ่านคำถามหัวข้อให้เข้าใจไม่อย่างนั้นเเล้วเราจะกากบาทไม่ถูกนะ ด้านล่างจะเห็นช่องสี่เหลี่ยม ทางด้านซ้ายจะเป็นสีเเดง a ส่วนทางด้านขวาจะเป็นสีเขียว b หรือให้เราดู url มันจะตรงกัน จำไว้นะครับจะได้รู้ข้อไหนคือข้อไหนอธิบายภาพรวม ของชุดที่ 3


• ส่วนที่ 3 ให้คุณอ่านข้อความเเละอ่านบทงาน 11 ถึง 15 ให้ท่านกากบาท ถูก หรือ ผิด

หัวข้อจะบอกเราอยู่ว่ามันเกิดขึ้นที่ไหน? อย่างเช่นข้อที่ 11 เหตุเกิดที่โรงเรียน ข้อ 12 เหตุเกิดที่ไปรษณีย์ พอเสร็จเเล้วเราก็อ่านที่มันมีบทความอยู่ใน ตารางสี่เหลี่ยม ตรงนี้ให้เราอ่านให้เข้าใจเลย ส่วนที่มันจะถามเราถูกหรือผิดเนียนะ ให้เรารู้ไว้นะว่าเขาจะหลอกเราเเล้ว

จบหมดเเล้ว
ร่วมจุดเด่นที่สมควรต้องดูในข้อสอบอ่าน


ผมจะบอกเลยนะครับว่าข้อสอบอ่านดีกว่าข้อสอบฟังอย่างมาก เพราะเราสามารถตรวจสอบคำศัพท์เองได้จะอ่านกี่รอบก็ได้ (ข้อสอบเสียงมันจะพูดเเค่ 2 ครั้งเเละก็จะมีเเค่ครั้งเดียวในบทที่ 2 เเล้วก็จบเลยเเละบ้างครั้งเสียงเร็วจับใจความไม่ได้สำหรับนักเรียนบ้างท่านนะครับ) ตรงนี้ถ้าท่านรู้จักคำศัพท์เยอะเเละได้ซ้อมมาอย่างดี โอกาศผิดจะมีน้อยมากนักเรียนที่ผมเคยสอนกัน มาส่วนมากจะผิดไม่เกิน 2 ข้อครับ ก็ถือว่าใช้ได้เลยที่เดียวเพราะผมจะติวคำศัพท์ให้เขาจนเบื่อกันไปข้างหนึ่งเลย มันจะช่วยดันคะเเนนให้เราเป็นอย่างดี ส่วนที่ผิดกันเยอะเพราะคำศัพท์เรายังไม่เเน่น เเละประสบการณ์ยังน้อยเกินไปเกี่ยวกับการ ทำตัวอย่างข้อสอบ ท่านจำเป็นต้องทำตัวอย่างข้อสอบบ่อยๆให้เกิดความเคยชินเเละชำนาญ ส่วนตัวผมทำกับนักเรียนเป็น 10 กว่าชุดครับ ดูข้อสอบ A1 ชุดหนึ่งอย่างเร็ว 4 ชั่วโมง ช้าสุด 6 ชั่วโมง เเต่ถึงอย่างไรเวลาทำข้อสอบอ่านท่านอย่าไปทำเพลินเกินไปนะครับเดียวเวลาจะหมดเสียก่อน

ควรดูเวลาเปิดปิดให้ดี ไม่ว่าจะเป็นวันจันทร์ถึงอาทิตย์ (สัปดาห์ท่านต้องได้เเล้วนะ) ก่อนเที่ยงหรือหลังเที่ยง จำเป็นหมดเลยว่าในภาษาเยอรมันเรียกว่าอะไร

• ทุกอย่างมันเกี่ยวกับชีวิตประจำวันนะครับ ไม่ว่าจะเป็นข้อสอบฟังหรืออ่าน เพราะฉะนั้นเเล้วเนียมันจะมีบ้างครั้งที่ท่าน ต้องคิดอย่างสมเหตุสมผล ยกตัวอย่างเช่นหมอเขาให้เรานัดมาเจอคุณหมอได้วันไหน? เวลา 12:00 คงไม่ใช้เพราะเขาพักรับประทานอาหาร หรือเวลา 17:00 คงไม่ใช้เช่นกันเพราะเขาเลิกงานไปเเล้วอย่าลืมนะครับห้ามไปตอบอะไรยากๆนะ

• เกี่ยวกับบ้านพักร้อน หรือบ้านที่จะขายในราคาดี มันเเตกต่างกันอย่างมาก ท่านต้องตีบทความในเเตกเพื่อให้เราเข้าใจนะครับ หรือสถานที่เรียนภาษาเยอรมันสำหรับใคร เป็นชาวเยอรมันเองหรือคนต่างชาติที่มาเรียนหรือต้องไปเรียนที่ไหน เป็นต้นนะครับ

• ในบ้างครั้งท่านเข้าใจบทความทั้งหมด เเต่มีอยู่เเค่คำเดียวที่ท่านไม่เข้าใจมันอาจทำให้ท่านเข้าใจผิดหมดเลยก็มีนะครับ ส่วนมากก็จะเจออยู่เหมือนกันพอได้อธิบายให้เขาเข้าใจเเล้ว ก็ร้องอ้อ ทันที่

• ท่านใดที่ไม่ได้คำศัพท์กรุณาไปหน้านี้ได้เลยกด คำศัพท์ ถือว่าสำคัญอย่างมาก พอท่านได้เเล้วข้อสอบอย่างอื่นก็ไม่ต้องกังวลเเล้วครับ ทุกสิ่งทุกอย่างมันจะง่ายขึ้น

• ถ้าท่านใดได้อ่านตัวอย่างข้อสอบถึงตรงนี้เเล้ว เเละอยากได้รายละเอียดเพิ่มเติมอีกเกี่ยวกับการอ่านกรุณาติดต่อผมทาง e-mail หรือให้ทักมาในกลุ่ม facebook (ภาษาเยอรมันเรื่อยๆมาเรียงๆ) โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่านข้อสอบนี้ มันไม่สามารถเป็นสิ่งการันตีเเละยืนยันได้ว่าท่านจะสอบผ่านหรือสามารถทำได้ทุกอย่างที่อธิบายไว้เเล้ว ข้อสอบอาจมีการเปลี่ยนเเปลง!