เเนวข้อสอบพูด

เริ่มเรียนรู้เเนวข้อสอบ พูด A1 ในภาษาเยอรมัน อย่างไรดี?

+ ช่วงนี้เราก็มาถึงเกี่ยวกับข้อสอบพูดเเล้ว การพูดถือว่าสำคัญมากนะครับท่านใดไปอยู่ประเทศเยอรมันอยากทำงานก็ต้องพูดเป็นไม่อย่างนั้นเเล้ว เขาก็ คงจะไม่รับท่านไปทำงานด้วย สู้ๆครับผมเป็นกำลังใจ มีนักเรียนหลายท่านเคยโทรเข้ามาเเละเขียน e-mail เข้ามาถามผมว่า เรียนภาษาเยอรมันกับผม ซื้อ 100 ชั่วโมงเเล้วสามารถพูดได้ไหม ผมตอบตรงๆไปเลยว่าไม่ได้ครับ ถ้าพูดโดยปกติทั่วไปในชีวิตประจำวัน เเบบง่ายๆอาจจะได้ ถ้าให้พูดเป็นหลักวิชาการผมว่าอาจจะยาก อย่าลืมนะครับว่า ถ้าคุณอยากพูดเป็นคุณต้องกล้าพูดกับเจ้าของภาษา มันเป็นการฝึกทางปฎิบัติที่ท่านจะต้องเจอในชีวิตประจำวันอย่างเเน่นอนไม่ว่าจะเป็น ฟังวิทยุ ดูทีวี ซื้อของ จ่ายตั้งค์ ท่านหนีไม่พ้น มันเป็นกฎบังคับไปในตัวเพื่อการอยู่รอดในต่างเเดน เเต่ในเมื่อเราอยู่ในประเทศไทยเเล้วจะให้ไปคุยกับใครละครับ เพราะฉะนั้นเเล้วสำหรับผมไม่ใช่เรื่องใหม่ที่นักศึกษาเอกภาษาเยอรมัน ที่เก่งเเกรมม่า คำศัพท์ ได้หมด พอถึงเวลาให้ไปคุยกับเจ้าของภาษาเเล้วพูดไม่ได้ตกม้าตาย ก็ยังมีให้เห็นอยู่ ส่วนสำหรับข้อสอบพูดนี้ ผมก็จะมาเเชร์เเละชี้เเนวทางให้ท่านเหมือนเดิมครับส่วนที่ 1 เเนะนำตัวเอง


การเเนะนำตัวเองจำเป็นอย่างมากที่ท่านต้องทำให้ได้ เพราะมันเกี่ยวกับตัวเองโดยเฉพาะ เดียวผู้คุมสอบจะเเนะนำตัวเขาเองให้ท่านทุกคนได้รู้จักในภาษาเยอรมัน พอเสร็จเเล้วเขาก็ชี้มาทางนักเรียนคนใดคนหนึ่งเเล้วก็พูดว่า Und Sie? เเปลว่า เเล้วคุณละ? คร่าวนี้ท่านก็เเนะนำตัวเองไปเลย เดียวผมจะขอทำตัวอย่างให้ดู Guten Morgen, Tag, Abend! (สอบช่วงไหนก็ดูด้วยนะครับ) Mein Name ist Siriporn Buakaew. Ich bin 24 Jahre alt. Ich komme aus Thailand und wohne in Pattaya. Ich spreche Thailändisch, Englisch und bisschen Deutsch. Von Beruf bin ich Hausfrau. Mein Hobby ist Volleyball spielen. พอเสร็จเเล้วบ้างทีผู้คุมสอบสามารถที่จะให้ท่านสะกดชื่อเเละนามสกุลให้เขาได้ฟังในภาษาเยอรมัน หรือ บ้างที่ก็จะถามเบอร์โทรศัพท์ของตัวท่านเอง ก็บอกตัวเลขเค้าไปได้เลย

ส่วนที่ 2 กรุณาถามข้อมูลเเละให้ข้อมูล


มันจะเป็นการตั้งคำถาม เขาจะมีกระดาษเยอะมากมายที่คว่ำไว้ไม่ให้เราเห็น เเล้วเขาจะให้เรายิบกระดาษนั้นขึ้นมาคนละ 2 ใบ ยกตัวอย่างเช่นเรายิบคำว่า Frühstück ขึ้นมาได้ เราก็ตั้งคำถามเพื่อนของเราในกลุ่มนั้นว่า Was essen Sie zum Frühstück? คุณกินอะไรในอาหารเช้า? เป็นต้นนะครับ จะสังเกตุได้ว่าผมทำสีเเดงไว้ในสี่เหลียมให้เห็นกันเเล้ว คำเเบบเนียจำเป็นต้องมีมาไม่ว่าท่านจะตั้งคำถามอะไรก็เเล้วเเต่ ส่วนสีส้มนั้นเป็นคำที่อยู่ ในหัวข้อนั้น ถ้าดูดีๆมันจะมาพร้อมกันเวลาตั้งคำถาม เเต่ถึงอย่างไรนั้นบ้างครั้งคำในหัวข้อเราไม่สามารถเเต่งประโยคคำถามได้ ก็ให้ท่านตัดทิ้งไปได้เลย ก็จะเหลือคำ Frühstück เท่านั้นเองที่ต้องเอามาตั้งคำถาม

ส่วนที่ 3 กรุณาสร้างประโยคขอร้อง เเละ ตอบสนองกลับ


ตรงนี้ก็จะเหมือนๆกันท่านต้องยิบกระดาษขึ้นมา 2 ใบ ที่ถูกคว่ำหน้าไว้ ยกตัวอย่างเช่นเรายิบรูปภาพที่เป็นดินสอขึ้นมาได้ เราก็สร้างประโยคข้อร้องกับเพื่อนว่า Können Sie mir den Bleischtift geben? เราก็ตอบเขาไปว่า Ja, gern. เราก็ได้คะเเนนเเล้วนะจบหมดเเล้ว
ร่วมจุดเด่นที่สมควรต้องดูในข้อสอบพูด


ในเรื่องของการพูดท่านต้องรู้ คำศัพท์ มาดีเเล้วนะ เวลาพูดก็ให้ท่านพูดเสียงดังฟังชัดเจน ไม่อย่างนั้นเเล้วผู้คุมสอบคงจะบอกกับท่านว่า Bitte noch einmal! ให้ท่านพูดอีกรอบหนึ่ง ผมเข้าใจดีว่าท่านอาจจะตื่นเต้นมากหรือนิดหน่อยจนลืมไปหมดเลย กับสิ่งที่ได้เรียนมา ก็โปรดตั้งสติให้ดีเเละก็อย่าไปตื่นเต้นมากเกินไป เดียวจะพูดไม่ออก

• ส่วนในเรื่องของรูปภาพเเละคำศัพท์ที่เรายิบขึ้นมาได้นั้น จำไว้ว่ามันจะมีอยู่ 2 ภารกิจ 1 จับรูปภาพขึ้นมาเเล้วจำเป็นต้องรู้ว่าศัพท์เเปลว่าอะไรหรือรูปภาพมีชื่อว่าอะไรในภาษาเยอรมัน เสร็จเเล้วเราก็ตั้งประโยคเป็นภาษาเยอรมันขึ้นมาถามเป็นต้น เเต่ถ้าเราไม่รู้ว่าศัพท์นั้นเรียกว่าอะไรในภาษาเยอรมัน ก็จบครับ

• ในส่วนที่ 1 คือการเเนะนำตัวเอง ตรงจุดนี้เราต้องทำให้ได้เพราะเรารู้เเล้วว่าอะไรเราต้องพูดมันออกมา เกี่ยวกับตัวเราทั้งนั้นเลย ก็เเค่ไปฝึกพูดเองบ่อยๆจนจำได้ ก็โอเคเเล้ว ต่างจาก ในส่วนที่ 2-3 ก็ต้องมีลุ้นกันต่อไป

• ในส่วนที่ 2 เกี่ยวกับการตั้งคำถามท่านสามารถเอาพวก W-Fragen? มาใช้ได้เลย อย่างเช่น: was, wann, wo, wohin, wie viel เเละ wie lange ได้เลย ถ้ารู้จักในการตั้งคำถามพวกนี้เเล้วมันจะง่ายมาก

• ในส่วนที่ 3 ก็ใช้คำนี้ Können Sie mir ..... geben? ส่วนได้รูปอะไรก็ต้องไปดูคำศัพท์ให้ดีนะ ส่วนเวลาตอบก็ Ja, gern. จบ ต่างคนต่างก็จะได้คะเเนน

• เวลาเพื่อนในกลุ่มไม่สามารถตั้งคำถามเราได้ หรือเราทำไม่ได้เช่นกัน อาจจะเป็นเพราะไม่ทราบเกี่ยวกับคำศัพท์นั้นก็เป็นได้ ท่านก็ไม่ต้องกังวนนะครับ เดียวผู้คุมสอบเขาจะมาช่วยตั้งคำถามให้เเทน

• ถ้าท่านใดได้อ่านตัวอย่างข้อสอบถึงตรงนี้เเล้ว เเละอยากได้รายละเอียดเพิ่มเติมอีกเกี่ยวกับการพูดกรุณาติดต่อผมทาง e-mail หรือให้ทักมาในกลุ่ม facebook (ภาษาเยอรมันเรื่อยๆมาเรียงๆ) โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่านข้อสอบนี้ มันไม่สามารถเป็นสิ่งการันตีเเละยืนยันได้ว่าท่านจะสอบผ่านหรือสามารถทำได้ทุกอย่างที่อธิบายไว้เเล้ว ข้อสอบอาจมีการเปลี่ยนเเปลง!