เเนวข้อสอบเขียน

เริ่มเรียนรู้เเนวข้อสอบ เขียน A1 ในภาษาเยอรมัน อย่างไรดี?

+ เเนวข้อสอบเขียนเขาจะให้เวลาเราเเค่ 20 นาที ทำรวมกับข้อสอบอ่าน 25 นาที ทั้งหมดเป็น 45 นาที ผมขอเเนะนำท่านเลยครับว่าให้เราทำข้อสอบเขียนจดหมายก่อนเลยครับ เเล้วข้อสอบอ่านทำที่หลัง ทำไหมถึงต้องทำเช่นนั้น? ก็เพราะว่าเวลาท่านทำข้อสอบอ่านก่อนเเล้วไปทำข้อสอบเขียนที่หลังมันจะไม่ทันครับ ลองนึกภาพดูนะว่าผู้คุมสอบประกาศให้ทุกท่านได้ยินว่าเหลือเวลาอีก 5 นาที่ทุกคนต้องว่างปากกาลง เเล้วท่านยังเขียนจดหมายไม่เสร็จเลย มันจะเริ่มกดดันตัวเองเเล้วนะครับเพราะเวลามีน้อย โอกาศเขียนผิดเเละไม่ได้ใจความมีสูงมาก ต่างจากข้อสอบอ่านท่านก็เเค่กากบาทถูกหรือผิดเท่านั้นเองเเละอ่านได้เร็วกว่า โอกาศที่ทำได้มีมากด้วย พอจะเข้าใจกันเเล้วใช้ไหมครับว่าทำไหมผมอยากให้ท่านไปทำข้อสอบเขียนก่อน! หลายท่านเคยบอกผมมาว่าเรื่องเขียนจดหมายเป็นอะไรที่ยากมาก ผมก็ว่ายากนะครับสำหรับท่าน ที่ไม่รู้ว่าต้องเขียนอย่างไร? หรือเริ่มอย่างไรให้ถูกตามหลักการที่เขากำหนดเอาไว้เเล้ว เดียวเวลานี้ผมก็จะมาชี้เเนะเเนวทาง สำหรับท่านที่สนใจนะครับ เพื่อไม่ให้เสียเวลาเราเริ่มกันเลยดีกว่า
คำนำ


ส่วนที่ 1 เราต้องอ่านให้เข้าใจก่อนเลย ตรงนี้ถือว่าง่ายเลยนะครับเพราะเหมือนในข้อสอบอ่าน เพื่อนๆหลายคนอาจจะคิดว่า เอ๊ะ มันเกี่ยวอะไรกับการเขียน มันก็อาจไม่ได้เกี่ยวกับการเขียนโดยตรงก็ได้ เเต่เขาจัดไว้ในข้อสอบเขียนครับ ก็ไม่เป็นไรเราก็ทำกันไป ส่วนตัวผมได้ทำให้เห็นภาพได้ง่ายขึ้น สังเกตุสีให้ดีทุกข้อจะมีสีของมันเองที่ถูกเฉลยไว้ให้เเล้ว ส่วนงานที่เราต้องทำคือ มันจะมีข้อมูลให้เรากรอกในเเบบฟ้อมสมัครด้านล่าง สำหรับให้เพื่อนของเราเอง มันมีทั้งหมด 5 ข้อ ที่เรา ต้องใส่ข้อมูลไป เเต่เราต้องอ่านเนื้อเรื่องให้เข้าใจไว้ด้วยครับ อย่าลืมเกี่ยวกับ คำศัพท์ นะฝึกท่องไว้
อธิบายภาพรวม ของชุดที่ 2


ตรงนี้เราต้องอ่านให้เข้าใจนะครับ อย่าลืมว่าในการเขียนจดหมาย มันเกี่่ยวกับตัวคุณเองโดยตลอด ผมได้ทำสีไว้อยู่ 3 สีด้วยกันเพื่อที่จะมาอธิบายให้ท่านได้ทราบว่ามันคืออะไร

1 สีเเดง

คุณต้องการไปเยียมที่ Dresden ในเดือนสิงหาคม. ให้คุณเขียนหาถึงข้อมูลการท่องเที่ยว:

2 สีเขียว

- ทำไหมคุณต้องเขียน?

- ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง, ระครเวที, พิพิธภัณฑ์ เเละอื่นๆ. (โปรแกรมทางวัฒนธรรม)?

- ที่อยู่โรงเเรม?

3 สีส้ม

ให้คุณเขียนในเเต่หัวข้อ 1 ถึง 2 ประโยค. ลงในกระดาษคำตอบ (ประมาณ 30 คำ). ให้คุณเขียนคำขึ้นต้นเเละลงท้าย

ตัวอย่างจดหมาย


ท่านจงจำไว้นะครับเวลาเขาให้เราเขียนจดหมายมันก็จะมีกระดาษข้างบนที่ผมได้อธิบายไว้เเล้วกับกระดาษเปล่าๆด้านล่างนี้อยู่ 2 ใบ เเล้วเวลาเขียนท่านอย่าเพิ่งไปเขียนลง ในกระดาษเปล่าเลยนะมันจะมีผิดเยอะ ก่อนอื่นให้ท่านเขียนลงในกระดาษที่มากับบทความเหมือนของด้านบนเนียนเเละครับ เขียนเล็กๆก็ได้ พอท่านตรวจสอบดูเเล้วเเละคิดว่าโอเค ท่านก็ลงในกระดาษเปล่าของจริงเลยนะครับมันจะดีกว่า เพราะท่านไม่สามารถไปขอกระดาษอันใหม่เขาได้นะ เดียวเขาจะบอกให้ท่านขีดเส้นทับตัวอักษรที่เขียนผิดไปเลยเเล้วเขียนใหม่ผมมองเเล้ว มันจะออกมาไม่ค่อยสวยเเละตรวจสอบด้วยตัวเราเองก็ไม่ค่อยดีเท่าที่ควรจบหมดเเล้ว
ร่วมจุดเด่นที่สมควรต้องดูในข้อสอบเขียน


ในการเขียนจดหมาย ท่านต้องรู้จัก คำศัพท์ มาดีพอสมควรเพื่อที่จะได้เขียนถูกหลักเเกรมม่าในภาษาเยอรมัน ความจริงหลายท่านบอกว่ายาก เเต่ผมคิดว่าถ้าท่านฝึกเขียนอยู่ บ่อยๆเเละทำตัวอย่างในการเขียนจดหมายในข้อสอบ A1 หลายครั้ง ก็น่าจะช่วยได้เยอะนะครับ ทำไหมผมถึงพูดเช่นนั้น? ก็เพราะผมได้ทำตัวอย่างข้อสอบกับนักเรียนอยู่ หลายครั้ง จนทำให้ผมสังเกตุได้ว่า มันก็มีเเต่เดิมๆไม่ได้ไปไหนไกลเลย สิ่งที่เขาอยากให้เราเขียนก็มีอยู่เดิมๆ

• พยามขึ้นต้นเเละลงท้ายให้ได้ตรงจุดนี้เราจะได้คะเเนนด้วย (Sehr geehrter Damen und Herren) เเละ (Mit freundlichen Grüssen) ถ้าเป็นเพื่อนผู้ชายให้เราใส่ Lieber ผู้หญิงให้เราใส่ Liebe เเต่ถึงอย่างไรเราต้อง อ่านเนื้อเรื่องให้เข้าใจเเล้วนะครับเพื่อจะได้รู้ว่าตัวละครเป็นเพื่อนเรา หรือ ต้องเขียนเป็นทางการ ถ้าทางการก็ Sehr geehrter ............ ยังจำได้กันอยู่นะครับ เเละถ้าในเนื้อเรื่องเขาระบุเป็นชื่อ Herr Meier มา หรือ Frau Meier ก็ให้เราขึ้นต้นด้วยว่า Sehr geehrter Herr Meier เป็นต้น

• เรื่องของการเขียนพยามให้เราผันตามประธานให้ถูก อย่างเช่น Ich möchte ไม่ใช้ Ich möchten นะครับ ยกตัวอย่าง Ich möchte im August Dresden besuchen. สำหรับนักเรียนบ้างท่านผมก็จะสอนให้ กอบปี้ ในคำของ โยคที่ให้มาเลย บ้างท่านเข้าใจเเละทำได้ดี บ้างท่านก็ยังไม่เข้าใจอยู่ก็มี เเต่ทุกอย่างสามารถเรียนรู้กันได้นะครับ

• เวลาเขียนจดหมายอย่าได้ล้ำเส้นสีเเดงทางด้านซ้ายเเละขวาเข้ามานะครับ เเละทำให้มันมีช่องว่างเว้น 1 บรรทัดด้วยนะครับตามรูปภาพจดหมายที่ได้เขียนไว้ให้เเล้ว

• ส่วนเรื่องในการเขียนอย่างน้อย 30 คำ บ้างท่านบอกว่ากลัวจะไม่ถึงสะด้วยซ้ำไป มันจะมีคำเสริมที่เข้ามาช่วยอย่างเช่น Ich heisse Somjut Suka und komme aus Thailand. เเละขอบคุณเขา Ich danke Ihnen im voraus. เป็นต้นนะครับ จะช่วยให้ครบ 30 คำอย่างสบาย

• อย่าลืมดูเวลาด้วยนะในข้อสอบเขียนเขาให้เรา 20 นาที ส่วนที่เหลือเราก็ไปทำข้อสอบอ่าน จำไว้ว่าทุกอย่างต้องเร็วพอสมควรเวลาเรามีเเค่น้อยนิด ก่อนไปสอบก็ควรที่จะเตรียมพร้อมให้ดีก็เเล้วกันครับ

• ถ้าท่านใดได้อ่านตัวอย่างข้อสอบถึงตรงนี้เเล้ว เเละอยากได้รายละเอียดเพิ่มเติมอีกเกี่ยวกับการเขียนกรุณาติดต่อผมทาง e-mail หรือให้ทักมาในกลุ่ม facebook (ภาษาเยอรมันเรื่อยๆมาเรียงๆ) โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่านข้อสอบนี้ มันไม่สามารถเป็นสิ่งการันตีเเละยืนยันได้ว่าท่านจะสอบผ่านหรือสามารถทำได้ทุกอย่างที่อธิบายไว้เเล้ว ข้อสอบอาจมีการเปลี่ยนเเปลง!