เเนวข้อสอบฟัง

เริ่มเรียนรู้เเนวข้อสอบ ฟัง A1 ในภาษาเยอรมัน อย่างไรดี?

+ ข้อสอบฟังใช้เวลา 20 นาที ท่านต้องทำพร้อมกับสมาชิกท่านอื่นที่อยู่ในห้องสอบรวมกันที่เค้าจัดไว้ให้เเล้ว ในประสบการณ์ที่ผมได้สอนนักเรียนมานั้น ต้องบอกว่ายากอยู่เหมือนกัน เพราะเสียงมันจะเร็วอยู่นักเรียนจะฟังไม่ค่อยทัน เหตุผลก็คือเรายังไม่คุ้นเคยกับเสียง ตรงนี้เราจะเสียเปรียบกว่าคนที่เรียน A1ในประเทศเยอรมันนะครับ คนที่เรียนที่นั้นพอจบชั่วโมงเรียนเค้าออกไปข้างนอกก็ ได้ยินได้ฟังภาษาเยอรมันอยู่ทุกวันตลอดไม่ว่าจะเป็นการซื้อของกินของใช้เสียงคนพูดกันหรือเเม้กระทั้งทีวีวิทยุพวกเค้าก็จะได้ฟังอยู่โดยตลอดเวลาไม่เหมือนของท่านที่เรียนในประเทศไทย ก็อาจจะได้เเค่ฟังเเละพูดกับอาจารย์ที่เค้าสอนอยู่ในชั่วโมงนั้นเอง พอจบชั่วโมงในวันนั้นก็กลับบ้านเเล้ว จะไปคุยกับใครละครับ เเฟนคุณที่เป็นชาวเยอรมันเค้าก็คุยกับคุณเเต่ภาษาอังกฤษไม่ใช้หรือผมรู้นะครับ พอจะเค้าใจนะครับว่าผมจะบอกว่าอะไรกับคุณ เเต่ถึงอย่างไรเเล้วในการฟังคุณก็ต้องรู้เกี่ยวกับคลิกนี้เลย คำศัพท์ ด้วยอยู่ดี นั้นเดียวเรามาดูกันเลยดีกว่าว่าในการสอบฟังมีอะไรกันบ้างเดียวผมจะขออธิบายอย่างละเอียดเพื่อเป็นเเนวทางสำหรับท่านที่สนใจนะครับ!


คำนำ


ฟัง ประมาณ 20 นาที ข้อสอบนี้มีทั้งหมด 3 หมวดหมู่ คุณจะได้ยินการประกาศเเละการสนทนาที่สั่น ในเเต่ละข้อความมันจะมีบทงานนั้น อ่านบทความก่อน เเละ ฟังข้อความด้วย กากบาทบทความที่ถูกต้อง สุดท้ายให้คุณเขียนบทความที่ถูกต้องลงในกระดาษคำตอบ

• ตรงนี้มันจะเป็นการเริ่มต้น เค้าจะอธิบายให้เราฟังว่าต้องทำอะไรบ้าง ยังไม่ต้องไปทำอะไรนะครับ ลองฟังให้ดีเเล้วใช้สายตาเราจับตัวอักษรไปก่อนนะครับว่าทันไหม?
ตัวอย่าง


ส่วนที่ 1 อะไรที่ถูก? ให้คุณกากบาท a,b หรือ c คุณจะได้ยินข้อความสองครั้ง เค้าสมมุติให้ดู

• ไม่ต้องไปช่วยเค้ากากบาท เค้าทำให้เเล้ว พยามดูภาพร่วมเป็นหลักไปก่อนว่าเค้าอยากจะให้เราทำในรูปเเบบใค เดียวมันจะใกล้จะเริ่มเเล้วละครับพอหมดตรงนี้
อธิบายภาพรวม ของชุดที่ 1


• ตรงเนียมันจะเริ่มของจริงเเล้วนะ มีรูปภาพประกอบ ให้ท่านพยามอ่านบทความข้อที่ 1 ให้เข้าใจก่อนว่าหมายความว่าอะไรไม่อย่างนั้นเเล้วเราจะกากบาทไม่ถูก จงจำไว้ว่าเสียงที่เราได้ยินนั้น มันจะเป็นเรื่องจริง ส่วน a,b หรือ c มันจะหลอกเรา หรืออีกในหนึ่งก็คือเสียงคนพูดเช่น a) Dreissig Euro, b) Fünfundneuzig Euro, c) Neuzehn Euro fünfundneuzig Cent มันจะมาหมดเลยเเต่มีอยู่ข้อเดียวที่พวกเค้าได้พูดกันเเบบเจาะจง เราก็เอาพวกเนียมาตอบ ความจริงเเล้วนักเรียนจะไม่เข้าใจว่าเค้าพูดอะไรกันโดยส่วนใหญ่เเต่มันจะมีคำที่มาอยู่คำเดียวเพราะฉะนั้นเเล้วเราต้อง ไปอ่านคำในหัวข้อ a),b),c) ให้ทันนะครับ ท่านจะไม่มีเวลามากโปรดทำสมาธิให้ดีๆอย่าไปสนใจใครในห้องสอบเดียวมันจะไม่ทัน ข้อสอบ 1-6 นี้เสียงมันจะมาทั้งหมด 2 ครั้ง ตอนเเรกฟังให้ดีๆก่อนอย่าพึ่งไป กากบาทตอนเสียงไม่จบนะเพราะมันอาจจะไม่ใช้ที่เราไปกากบาทไว้เเล้วก็ได้ มันอาจจะเป็นเสียงคำสุดท้ายก็ได้ พอรอบสองเสียงมาอีกทีหนึ่งตอนเนียเรากากบาทไปเลยครับ

อธิบายภาพรวม ของชุดที่ 2


• ส่วนที่ 2 ให้กากบาท ท่านจะได้ยินเสียงข้อความเเค่ครั้งเดียวตรงนี้ไม่มีรูปภาพประกอบนะครับ ต้องระวังเป็นพิเศษหน่อยนะเพราะเสียงมาเเค่รอบเดียวพยามอ่านหัวข้อให้เข้าใจตรงเนียผิดกันเยอะถ้าคุณไม่ได้คำศัพท์ก็ยากอยู่
อธิบายภาพรวม ของชุดที่ 3


• ส่วนที่ 3 ให้กากบาท ท่านจะได้ยินเสียงข้อความสองครั้งตรงนี้เสียงมันจะมา 2 ครั้งเหมือนในตอนเเรกก็ดีหน่อยนะครับเราจะได้มีเวลาคิดว่าอันไหนถูกต้อง ส่วนเทคนิคก็เหมือนเดิมที่ได้บอกไว้เลยครับ ในการสอบฟังก็ มีเเค่นี้เอง สำหรับท่านอ่านมาถึงตรงนี้เเล้วก็คงอยากจะบอกว่าคำในหัวข้อยังไม่เข้าใจเลยทำไงดีละ? ใช้เลยครับที่จริงเเล้วผมก็จงใจที่ไม่ได้เเปลทั้งหมดในเเต่ละหัวข้อด้วย ผมอยากให้ท่านพยามเก็บศัพท์พวกนี้ไว้อะไรที่รู้เเล้ว ก็ถือว่าดี อะไรที่ไม่รู้ท่านต้องเขียนลงในสมุดไว้ เเละเเปลเป็นภาษาไทยออกมา ทุกอย่างเกี่ยวกับศัพท์ครับไม่เข้าใจศัพท์เราจะเอาไปใช้ในการ อ่าน พูด เขียน ฟัง ไม่ได้เลยสักอย่าง สุดท้ายท่านก็ทำไม่ได้ ผมหวังว่าสิ่งที่ผมได้อธิบายตรงนี้อาจจะ เป็นเเนวทางที่ดีสำหรับใครบ้างท่านก็เป็นได้นะครับ นั้นเดียวเราไปเจอกันในเเนวข้อสอบอ่านกันดีกว่าครับจบหมดเเล้ว
ร่วมจุดเด่นที่สมควรต้องดูในข้อสอบฟัง


• ตัวเลขต้องไปดูให้ดีๆตรงเนียความจริงมันไม่ยาก เเต่ก็ไม่อยากให้พลาดไป พยามไปท่องตัวเลขให้ได้เเละขึ้นใจ มันมาเเน่นอนในข้อสอบ a1

• เรื่องเวลาท่านต้องระวัง!อย่างเช่น Halb 5 มันยังไม่ถึง 5 โมง อีก 30 นาทีจะ 5 โมงเป็นต้น อะไรก็เเล้วเเต่ที่ตัวเลขเค้าบอกว่า Halb เนีย มันจะ Halb 4, Halb 5 หรือ Halb 6 ก็ได้ มันยังไม่ถึงตัวเลขนั้น นักเรียนชอบหลงตรงนี้มากเลย เรื่องของเวลาเค้าจะพูดเร็วมาก

• อย่าลืมนะครับ คำว่า Wie lange (how long) มันเเปลว่า นานเท่าไร จะเอาไปใช้กันในส่วน (เวลาวันเดือนปี) ส่วน Wie viel (how much) จะเอาไปใช้กันในส่วน (ราคา หรือ จำนวน เเละเวลา)

• คำว่า nicht, kein, nein จงจำไว้ว่ามันเป็นคำปฏิเสธ เวลามีข้อความเสียงพูดออกมา โดยส่วนมากเเล้วก็จะมีคำพวกนี้อยู่ด้วยเสมอ ให้ระวังให้ดี ก่อนที่เราจะไปกากบาทว่าใช้ มันอาจไม่เป็นเช่นนั้นก็ได้ เสียงมันเร็วสำหรับท่านที่ยังไม่คุ้นเคย

• ส่วนเรื่องการประกาศ ไม่ว่าจะเป็น ในสนามบิน,รถไฟ,หรือในห้างสรรพสินค้า เค้าจะทำเป็นเสียงเหมือนอยู่ในสถานการณ์จริง มันจะเกี่ยวกับเรื่องเเจ้งบอกผู้คนในนั้นโดยฉะเพราะ ส่วนเรื่องของ คำศัพท์ คลิกเข้าไปดูได้เลย

• ถ้าท่านใดได้อ่านตัวอย่างข้อสอบถึงตรงนี้เเล้ว เเละอยากได้รายละเอียดเพิ่มเติมอีกเกี่ยวกับการฟังกรุณาติดต่อผมทาง e-mail หรือให้ทักมาในกลุ่ม facebook (ภาษาเยอรมันเรื่อยๆมาเรียงๆ) โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่านข้อสอบนี้ มันไม่สามารถเป็นสิ่งการันตีเเละยืนยันได้ว่าท่านจะสอบผ่านหรือสามารถทำได้ทุกอย่างที่อธิบายไว้เเล้ว ข้อสอบอาจมีการเปลี่ยนเเปลง!