หลังสอบผ่านเเล้ว

สิ่งที่ท่านควรรู้หลังจากสอบ A1 ผ่านเเล้ว?

+ หลังจากสอบผ่านเเล้วผมก็ขอเเสดงความดีใจด้วยสำหรับทุกๆท่าน นักเรียนหลายท่านดีใจไม่ใช้น้อยเพราะช่วงเเรกจะกังวนข้อสอบอยู่อย่างเดียว ส่วนเรื่องการดำเนินขอวีซ่านั้น คงจะไม่มีปัญหาอะไร ก็เหลือเเค่ข้อสอบ A1เนียเเละที่เป็นเรื่องใหญ่เเละนักใจให้สำหรับทุกๆท่าน บ้างหลายสอบไม่ผ่าน 3-4 ครั้งก็มีจนทำให้เสียเวลาเเละท้อเเท้ไปในที่สุด จนได้มีคำว่า "สามีเยอรมันดิฉันไม่เอาเเล้ว" เอาเเละครับเเต่อย่าพึ่งดีใจไปมากเลย เพราะตรงนี้มันเป็นเเค่การเริ่มต้นเท่านั้น สิ่งที่จะตามมาอีกก็คงหนี้ไม่พ้นที่เราต้องไปเรียน ต่อ A2 +/-500 ชั่วโมงอย่างต่ำที่ทางเจ้าหน้าที่ได้กำหนดไว้ให้เเล้วเเต่ละจังหวัดไม่เหมือนกันต้องสอบถามข้อมูลอีกทีนะครับ มันจะเป็นกฎข้อบังคับระดับหนึ่งของประเทศเยอรมัน ไม่อย่างนั้นเเล้วเนียท่านจะมีปัญหาในการต่ออายุวีซ่าของตัวท่านเอง อ่านมาถึงตรงนี้เเล้วดูเหมือนจะไม่ง่ายเลยใช้ไหมครับ เเต่ก็ไม่ต้องห่วงอะไรมากมายนะ เพราะถึงอย่างไรท่านก็ได้อยู่ที่นั้นอยู่ดี เเต่ จะเป็นผลเเค่เพียงในการไปต่ออายุวีซ่าที่สั้นลงเท่านั้นเองเพราะฉะนั้นเเล้วนักเรียนที่ได้สอบ B1 ผ่าน ก็จะได้สิทธิวีซ่า 5ปีในที่สุดเเละประโยชน์ในผลดีก็จะตามมาเช่นการทำงานหรือเรียนต่อในมหาลัยนั้นเองครับ

เป็นอย่างนั้นเเล้วเรียนต่อที่ไหนดี ?

• ส่วนมากเเล้วนักเรียนจะไม่เรียนต่อ A2 กันในประเทศไทย เพราะเค้าคิดว่าได้วีซ่าเเต่งงานก็สาหัสพอเเล้ว เเต่ก็ต้องไปเรียนต่อในประเทศเยอรมันอยู่ดี ตรงนี้ท่านควรจะรู้ไว้ ในส่วนของกรณี ท่านที่ไปเรียนต่อปริญญาที่ประเทศเยอรมันก็ต้องหาที่เรียนในประเทศไทยก่อนเเละไปสอบ A1,A2,B1 ให้ได้ พอผ่านมาได้เเละได้รับใบประกาศเป็นอันที่เรียบร้อยเเล้วท่านก็เดินเรื่องได้สบาย ง่ายมากกว่าหาที่เรียนต่อปริญญาในประเทศเยอรมันอีกครับ มันจะติดอยู่ที่ข้อสอบอย่างเดียวเนียเเละครับ ไปถามที่ Goehte หรือไปถามที่สถานทูตเยอรมันเดียวเค้าก็จะไล่ท่านให้ไป สอบเอาใบประกาศก่อนไม่ต้องตกใจนะ ในส่วนเรื่องของการเรียนต่อ A2 เนียนะครับผมมองยังไงเเล้วถ้าจะให้ดีผมว่าไปเรียนที่เยอรมันดีกว่า มันจะเร็วกว่าที่นี้เยอะ เพราะเหตุการณ์มันบังคับไปในตัว ไม่ว่าท่านจะอยู่ที่ไหนก็เเล้วเเต่ในประเทศเยอรมันทุกอย่างท่านจะต้องสำผัสของการเป็นอยู่ชีวิตที่นั้น ออกไปข้างนอกซื้อของหรืออยู่ที่บ้านดูทีวีฟังวิทยุ ก็จะได้ยินเเต่เสียง หรือเเม้กระทั้งที่จะจำเป็นต้องพูด กับผู้คน ตรงเนียท่านต้องเเสดงความกล้าเพื่อความอยู่รอด เพราะเหตุผลนี้เองท่านจะเรียนภาษาเยอรมันเเละต่อยอด A2,B1 ได้เร็วกว่าในประเทศไทยอย่างเเน่นอน

อยากรู้ข้อสอบ A2 มีอะไรต้องเตรียมพร้อมบ้าง?

• ความจริงเเล้วข้อสอบ A2 มันไม่ได้เเตกต่างจากข้อสอบ A1 สักเท่าไร ผมได้เคยทำข้อสอบกับนักเรียนมาเเล้ว เเละจะเห็นได้ว่าเนื้อหามันเเค่มีมากกว่าเดิมเท่านั้นเอง ยกตัวอย่างในการอ่านของข้อสอบ A1 มันจะมี 10 บรรทัด พอได้ไปอ่านข้อสอบ A2 มันจะมี 15 บรรทัด ส่วนเวลาฟังข้อความที่มาเป็นเสียงมันก็จะยาวกว่านิดหน่อยไม่มาก เนื้อหาจะไม่ใช้สิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันเหมือนของ A1 เเต่มัน จะเจาะจงไปในงานชนิดใดชนิดหนึ่ง ต้องพยามฟังให้ดี ท่านที่ได้ทำข้อสอบ A1 มาเเล้วคงไม่เกินความสามารถที่ท่านจะไม่ผ่าน A2 อย่าลืมว่าท่านต้องไปท่องศัพท์เพิ่มเติมอีกเเน่นอนที่มันจะมีตัวอันใหม่มา เเละของเก่าก็ทวนหน่อยหนึ่งนะครับ มันจะได้ไม่ลืม ส่วนเทคนิคที่ได้เคยสอนไปเเล้วนั้นอยู่ในหัวข้อคุยกันเรื่องข้อสอบ เเละผมขอเเนะนำให้ท่านพยามอ่านลงมาตามลำดับมันเป็นเเนวข้อสอบทั้งหมด